Mon-Sat: 08:00 - 17:30

Working hours

hacome.vn@gmail.com

Get a free quote

Call: 0944 632 639

Support 24/7

Kinh nghiệm sử dụng máy điều hòa trong mùa hè

Trong bài viết này mình sẽ nêu ra những cách để sử dụng máy lạnh thông minh hơn, bao gồm: nên mở máy lạnh bao nhiêu độ, khi ngủ thì có nên mở không, có nên sử dụng sleep mode không và nếu liệu sử dụng điều hòa cả ngày có nên không.

Đầu tiên là vấn đề muôn thuở, nên mở máy lạnh ở nhiệt độ nào?

Theo khuyến cáo của Bộ Năng lượng Mỹ (US Energy Department) thì nhiệt độ phòng lý tưởng và giúp tiết kiệm điện năng cho điều hòa là 26*C. Với mức chệnh lệch bên ngoài và bên trong phòng không quá 7*C thì đây là mức nên cài cho máy lạnh ở nhà. Đối với những nơi có nhiệt độ cao, vào mùa nắng nóng có thể lên đến 40 – 45*C thì 30*C là nhiệt độ tối đa của điều hòa cũng như nhiệt độ nên mở.

26 độ C nghe có vẻ nóng bức nhưng thực tế với nền nhiệt trung bình 27,5 độ ở Sài Gòn và biến đổi khí hậu mỗi năm thì đây là con số tốt cho sức khỏe, với mình thì thường mở điều hòa ở 25 độ vào thời điểm trưa nắng nóng hoặc 26 độ khi trời mát mẻ hơn. Và theo kinh nghiệm cá nhân thì mình lấy nhiệt độ bên ngoài trời trừ đi 2 độ để cho ra nhiệt độ trong phòng, 2 độ chênh lệch này không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mình. Hãy để cho cơ thể từ từ “nguội” dần khi mới từ ngoài đường vào nhà thì sẽ thấy dễ chịu hơn với nhiệt độ kể trên, tránh nôn nóng mà gây hại đến sức khỏe.

Có nhiều người có thói quen từ bên ngoài nắng nóng vào phòng liền mở máy lạnh ở mức thấp nhất (dưới 20 độ) để căn phòng lạnh nhanh hết mức có thể. Đây là thói quen nguy hiểm mà mọi người nên tránh, vì thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột và trong khoảng thời gian ngắn như vậy dẫn đến nhiều bệnh về đường hô hấp, cảm cúm hoặc tệ hơn dẫn đến đột quỵ vì shock nhiệt. Để tránh tình trạng trên, nên cho máy lạnh chạy ở mức độ phù hợp từ 10 đến 15 phút trước khi vào phòng.

Trong bài viết này mình sẽ nêu ra những cách để sử dụng máy lạnh thông minh hơn, bao gồm: nên mở máy lạnh bao nhiêu độ, khi ngủ thì có nên mở không, có nên sử dụng sleep mode không và nếu liệu sử dụng điều hòa cả ngày có nên không.

Đầu tiên là vấn đề muôn thuở, nên mở máy lạnh ở nhiệt độ nào?

Mở máy lạnh khi ngủ có tốt không? Sleep mode là gì, sử dụng sleep mode có tốt không?

Khác với mức nhiệt độ nêu trên, để có một giấc ngủ ngon các nhà khoa học cho rằng nhiệt độ thích hợp nhất là từ 19 đến dưới 24 độ. Nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ. Nhiệt độ ở Việt Nam dao động khá lớn với nhiệt độ trung bình 27,5 độ nên để có được nhiệt độ nói trên chúng ta cần dùng tới điều hòa.

Hiện nay, rất nhiều loại điều hòa có trang bị sleep mode. Sleep mode là chức năng mà máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh tăng một độ mỗi giờ khi chúng ta ngủ. Lý do là khi ngủ, thân nhiệt sẽ giảm dần do cơ thể đang trong giai đoạn hồi phục và tái tạo, ít có nhu cầu tỏa nhiệt hơn khi hoạt động ban ngày, và với sự tăng dần của nhiệt độ từ từ cho đến sáng là một cách thông báo với cơ thể rằng buổi sáng sắp đến và khi thức dậy bạn sẽ không bị “choáng” với nhiệt độ bên ngoài phòng ngủ. Dùng sleep mode khi ngủ, chúng ta sẽ có một giấc ngủ ngon hơn khi nhiệt độ phòng được điều chỉnh theo nhiệt độ của cơ thể. Và do nhiệt độ được điều chỉnh tăng dần nên với chế độ này, tiền điện sẽ giảm được một ít mỗi tháng. Vừa khỏe, vừa rẻ! 😁

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *