giải pháp điều hòa không khí toàn diện
miễn phí tư vấn thiết kế
lắp đặt chuyên nghiệp
bảo hành chính hãng
đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam
Hotline: 0944 632 639
đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam

Máy lạnh thổi ra hơi nóng nguyên nhân do đâu

Thứ 5, 23/05/2024

Administrator

78

Thứ 5, 23/05/2024

Administrator

78

Trong thời buổi hiện đại, máy lạnh là thiết bị phổ biến với những không gian sinh sống, làm việc và giải trí. Cũng như bao đồ điện khác, sau khi đã trải qua một thời gian sử dụng thì máy lạnh sẽ dễ gặp một số trục trặc làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động hoặc khả năng làm mát, trong đó, máy lạnh dễ gặp tình trạng phà ra hơi nóng hoặc ngừng hoạt động. Vậy đâu là những nguyên nhân khiến máy lạnh rơi vào trình trạng trên? Hãy cùng HACO giải đáp, tìm ra những nguyên nhân khiến máy lạnh phà ra hơi nóng và cách khắc phục nó trong bài viết dưới đây.

1. Các nguyên nhân khiến máy lạnh thổi ra hơi nóng

Máy lạnh là thiết bị điện lạnh được cấu tạo từ nhiều bộ phần khác nhau, mỗi bộ phận đều có chức năng riêng biệt, chính vì thế mà khi máy lạnh xảy ra sự cố cũng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Đối với trường hợp máy lạnh phà ra hơi nóng, có thể là do một vài lỗi như sau.

1.1 Thiết lập sai chế độ

Nếu người dùng vô tình thiết lập sai chế độ làm mát, máy lạnh sẽ phà ra hơi nóng thay vì hơi lạnh, đây là một nguyên nhân phổ biến thường gặp nhất. Đối với tình trạng này, người dùng chỉ cần kiểm tra điều khiển, đảm bảo rằng bạn đang chọn chế độ làm lạnh, thường chế độ làm lạnh được biểu thị bằng biểu tượng bông tuyết hoặc thử tắt nguồn điện và khởi động lại để máy lạnh trở lại cơ chế mặc định.

1.2 Hết gas ở máy lạnh 

Máy lạnh hết gas, nó sẽ không thể làm lạnh không khí và phà ra hơi nóng. Đây là nguyên nhân phổ biến, rất nhiều người dùng mắc phải nhưng không dễ để nhận ra. Gas trong máy lạnh là chất làm lạnh chính, giúp hấp thụ nhiệt từ không khí bên trong phòng và thải ra ngoài môi trường bên ngoài. Khi lượng gas trong máy lạnh không đủ, quá trình này sẽ không diễn ra hiệu quả, dẫn đến hiệu suất hoạt động của máy giảm. Một số dấu hiệu dễ nhận biết khi máy lạnh hết gas, máy hoạt động liên tục nhưng không mát, có thể nghe được tiếng rò rỉ gas.

1.3 Bộ lọc chưa vệ sinh

Để đảm bảo máy hoạt động êm có hiệu quả thì việc vệ sinh bộ lọc máy lạnh rất quan trọng. Bụi bẩn tích tụ dẫn đến làm ảnh hưởng khả năng trao đổi nhiệt, không thể làm mát hiệu quả. 

1.4 Block máy lạnh bị hỏng

Block máy lạnh hay còn gọi là máy nén, là một phần quan trọng của hệ thống làm lạnh, có nhiệm vụ nén gas làm lạnh và vận chuyển gas làm lạnh qua hệ thống. Khi máy nén bị hỏng không thể hoạt động, quá trình trao đổi nhiệt không thể diễn ra, dẫn đến không khí không thể làm lạnh.

Các nguyên nhân khiến máy lạnh thổi ra hơi nóng

2. Các nguyên nhân tiềm ẩn khiến máy lạnh thổi ra hơi nóng

Sau khi đã biết qua những nguyên nhân cơ bản có thể khiến máy lạnh không phà ra hơi lạnh. Tiếp đến, hãy cùng tìm hiểu thêm về những nguyên nhân tiềm ẩn bên trong có thể gây ra tình trạng máy lạnh phà ra hơi nóng

Không bảo dưỡng định kỳ: Không vệ sinh và kiểm tra máy lạnh định kỳ dễ dẫn đến tình trạng hỏng hóc, bụi bẩn trên dàn lạnh tích tụ, làm giảm khả năng trao đổi nhiệt đem lại hiệu suất làm lạnh kém.

Tắc nghẽn ống dẫn nước: Bụi bẩn và vi khuẩn có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn ống dẫn nước của máy lạnh, khi nước ứ đọng không thể thoát ra, dẫn đến tình trạng máy lạnh không được làm mát hiệu quả.

Lỗi linh kiện: Các linh kiện của máy như quạt gió, bộ phận cảm biến nhiệt hay bộ điều khiển có thể gặp lỗi hoặc hỏng hóc làm ảnh hưởng đến hoạt động làm làm của máy.

Các nguyên nhân tiềm ẩn khiến máy lạnh thổi ra hơi nóng

Nhớ rằng hãy kiểm tra, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ không chỉ giúp máy lạnh tránh khỏi những sự cố như phà ra hơi nóng, mà còn giúp máy kéo dài tuổi thọ, tiết kiệm điện năng và bảo vệ sức khoẻ người dùng.

3. Cách khắc phục lỗi máy lạnh phả ra hơi nóng

Không riêng gì máy lạnh mà bất kỳ thiết bị điện nào cũng cần được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ để hạn chế hư hỏng và vận hành bền bỉ đem lại hiệu quả hoạt động tốt nhất. Dưới đây là một số cách bảo dưỡng máy lạnh.

3.1 Vệ sinh máy lạnh định kỳ

Đảm bảo rằng dàn nóng và dàn lạnh được làm sạch khỏi bụi bẩn, để máy có thể hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng tốt nhất.

3.2 Kiểm tra lượng gas

Lượng gas trong máy lạnh được cung cấp đủ sẽ giúp máy lạnh hoạt động trong tình trạng tốt nhất, kiểm tra hệ thống đường ống dẫn gas và các mối nối để tránh trình trạng máy lạnh bị rò rỉ gas.

3.3 Vệ sinh lưới lọc không khí

Vệ sinh lưới lọc không khí giúp máy lạnh lưu thông tốt và ngăn chặn bụi bẩn ứ đọng bám vào máy.

Cách khắc phục lỗi máy lạnh phả ra hơi nóng

Đảm bảo rằng việc định kỳ bảo dưỡng không chỉ giúp máy lạnh hoạt động tốt hơn mà còn kéo dài tuổi thọ máy giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí điện năng cũng như chi phí sửa chữa lâu dài.

4. Kết luận

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lạnh phà ra hơi nóng và cách để khắc phục tình trạng này. Hy vọng qua bài viết trên, HACO có thể cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích khi sử dụng máy lạnh. Hãy truy cập vào trang chủ Website HACO để khám phá thêm những thông tin bổ ích khác về hệ thống điều hoà nhé.

Chia sẻ:
Copyright © 2023 - HACO . All rights reserved. Design by HACO