giải pháp điều hòa không khí toàn diện
miễn phí tư vấn thiết kế
lắp đặt chuyên nghiệp
bảo hành chính hãng
đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam
Hotline: 0944 632 639
đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam

Sự khác nhau giữa điều hoà trung tâm và điều hoà dân dụng

Thứ 5, 23/05/2024

Administrator

86

Thứ 5, 23/05/2024

Administrator

86

Điều hoà trung tâm và điều hoà dân dụng là những hệ thống điều hoà được chọn sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên rất nhiều người dùng vẫn còn phân vân khi không biết nên chọn loại nào giữa điều hoà trung tâm và điều hoà dân dụng, sự khác biệt giữa chúng ra sao. Cùng HACO tìm hiểu về 2 hệ thống điều hoà và sự khác nhau của chúng qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về điều hoà trung tâm

Để có thể dễ dàng so sánh hệ thống điều hoà trung tâm và hệ thống điều dân dụng, hãy cùng tìm hệ thống điều hoà trung tâm qua các yếu tố dưới đây.

1.1 Hệ thống điều hoà trung tâm 

Hệ thống điều hoà trung tâm là giải pháp làm mát không khí, kiểu hệ thống máy lạnh công suất lớn gồm một dàn nóng đặt ở ngoài trời và các dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn tới các phòng riêng. Dành cho các toà nhà có quy mô lớn như nhà cao tầng, các khu trung tâm thương mại.

1.2 Ưu điểm của điều hoà trung tâm

Một số ưu điểm của điều hoà trung tâm

Công suất: Công suất của hệ thống điều hoà trung tâm rất lớn có thể đạt tới 80.000 BTU.

Khả năng làm lạnh: Khả năng làm lạnh của hệ thống điều hoà trung tâm rất nhanh, lan toả nhiệt đều khắp nơi nhờ lưu lượng gió lớn và mạnh. 

Không gian lắp: Thích hợp lắp đặt ở những nơi có không gian lớn như khách sạn, trung tâm thương mại,...

Tính thẩm mỹ: Thiết kế gọn gàng, tinh tế hợp với nhiều kiến trúc công trình.

Tiết kiệm không gian: Chỉ cần dùng một dàn nóng duy nhất cho toàn bộ hệ thống, mang tới hiệu quả cao.

Nhìn chung, hệ thống điều hoà trung tâm là giải pháp làm mát phù hợp với các công trình lớn, mang lại hiệu quả cao và tính thẩm mỹ vượt trội. Tuy nhiên, cần cân nhắc vào chi phí và diện tích trước khi đưa ra quyết định chọn hệ thống điều hoà trung tâm.

Tìm hiểu về điều hoà trung tâm

2. Tìm hiểu về điều hoà dân dụng

Để có thể dễ dàng so sánh hai hệ thống điều hoà, thì tiếp theo chúng ta nên tìm hiểu những thông tin của hệ thống điều hoà dân dụng.

2.1 Điều hoà dân dụng

Điều hoà dân dụng là điều hoà hoạt động từ 1 - 2.5 HF, là dòng máy lạnh phù hợp dùng trong gia đình hoặc không gian vừa và nhỏ. Công dụng của nó là giúp không gian được làm mát nhanh, tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng.

2.2 Phân loại hệ thống điều hoà dân dụng

Điều hoà dân dụng có hai loại là điều hoà 1 chiều là điều hoà chỉ làm lạnh, thứ hai là điều hoà 2 chiều là điều hoà có khả năng làm mát và sưởi ấm.

Điều hoà 1 chiều

Điều hoà một chiều hay còn gọi là máy lạnh một chiều, điều hoà không khí chỉ có chức năng làm mát. Loại điều hoà này thường được sử dụng tại những khu vực có khí hậu nóng bức quanh năm, ít khi có mùa lạnh như miền nam Việt Nam.

Ưu điểm của điều hoà một chiều là có giá thành rẻ hơn so với điều hoà hai chiều vì cấu tạo đơn giản hơn, tiết kiệm diện tích, dễ dàng lắp đặt và vệ sinh.

Điều hoà 2 chiều

Điều hoà hai chiều hay còn gọi là máy lạnh hai chiều, là loại điều hoà không khí có khả năng làm mát và sưởi ấm. Loại máy lạnh này thường được sử dụng ở những nơi có khí hậu ôn hoà, có cả mùa nóng và mùa lạnh như miền bắc Việt Nam.

Ưu điểm của điều hoà hai chiều là có thể sử dụng đa năng, có thiết kế hiện đại, tiết kiệm chi phí đầu tư hai thiết bị riêng biệt cho việc làm mát và sưởi ấm.

Tìm hiểu về điều hoà dân dụng

3. So sánh điều hoà trung tâm và điều hoà dân dụng

Hệ thống điều hoà trung tâm và điều hoà dân dụng đều là những hệ thống làm mát không khí được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, cả hai loại đều có một số đặc điểm khác biệt cơ bản như.

Tiêu chí

Điều hoà trung tâm

Điều hoà cục bộ

Cấu tạo

Gồm có nhiều bộ phận riêng biệt như dàn lạnh, dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, ống dẫn gas, quạt giá, hệ thống điều khiển,....

Gồm hai bộ phận chính là dàn lạnh và dàn nóng được kết nối bởi ống dẫn gas

Hiệu quả hoạt động

Hiệu quả làm mát cao, đồng đều, dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm chính xác

Hiệu quả làm mát phụ thuộc chính là công suất và vị trí lắp đặt dàn lạnh, khả năng điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm bị hạn chế

Giá thành

Giá thành cao do cấu tạo phức tạp và công suất lớn

Giá thành rẻ hơn nhiều so với hệ thống điều hòa trung tâm

Không gian

lắp đặt

Phù hợp lắp đặt ở những nơi có quy mô lớn như khách sạn, nhà hàng, toà nhà văn phòng, trung tâm thương mại,... vì công suất lớn

Thích hợp lắp đặt ở những nơi có không gian nhỏ có diện tích khoảng 40m2

Tuổi thọ

Tuổi thọ của máy có thể lên tới 20 năm

Tuổi thọ của máy có thể từ 7 tới 10 năm

Tính thẩm mỹ

Được thiết kế âm trần tinh tế, tối giản phù hợp với mọi kiến trúc công trình

Số lượng dàn nóng tương đương với dàn lạnh cần lắp nên cần nhiều không gian lắp đặt

4. Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, HACO có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn nhanh chóng phân biệt được hệ thống điều hoà trung tâm và điều hoà cục bộ. Từ đó đưa ra được lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Theo dõi Blogs HACO để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Chia sẻ:
Copyright © 2023 - HACO . All rights reserved. Design by HACO